BLOG

Ứng dụng Email Marketing cho các thẩm mỹ viện, spa và lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp

0 Shares
5
0
0

Chăm sóc sắc đẹp là ngành kinh doanh lớn, nó được định giá hơn 500 tỷ đô la trên toàn thế giới. Đồng hành với làn sóng tăng trưởng chung, ngành hàng Chăm sóc sắc đẹp cũng đang phát triển tích cực ở Việt Nam.

Dù doanh số bán hàng tổng thể đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch (có thể giảm tới 35%), nhưng hoạt động mua bán mỹ phẩm và các mặt hàng làm đẹp trên các sàn thương mại điện tử vẫn đang bùng nổ. McKinsey ước tính 20% đến 30% các giao dịch thuộc nhóm này đã chuyển hóa từ bán tại cửa hàng sang bán online trên các trang thương mại điện tử. Điều này chứng minh vai trò quan trọng của kênh mua sắm Online đối với thị trường làm đẹp. 

Hơn thế nữa, phần lớn giá trị tăng thêm ở kênh này đến từ những người mua mới hoặc tăng giá trị đơn hàng trên mỗi người mua hiện tại mà không làm giảm doanh thu từ các kênh bán hàng khác. Đây là cơ hội lớn để thúc đẩy doanh số bán hàng qua việc tận dụng hiệu quả các nền tảng trực tuyến. Và các marketers nên tận dụng sự phát triển này để xây dựng các chiến dịch Email Marketing nhằm tiếp cận khách hàng của mình hiệu quả hơn..

1. Vì sao nên ứng dụng Email Marketing trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp

Các chiến dịch Email Marketing có thể hỗ trợ các thẩm mỹ viện, spa và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực làm đẹp bằng cách xây dựng nhận thức thương hiệu, lòng trung thành, mong muốn và niềm tin với khách hàng. Hình thức tiếp thị này có thể được sử dụng để giữ chân cũng như thu hút khách hàng hiện tại. Ngoài ra, nó cũng có thể hỗ trợ bạn trong việc thu hút khách hàng mới.

Dưới đây là một số lợi ích mà một chiến dịch email marketing tốt có thể mang lại cho thẩm mỹ viện, spa của bạn. 

Hiệu quả về chi phí

Các chiến dịch Email Marketing thường rất hiệu quả về chi phí. Về cơ bản, việc định hướng các chiến lược marketing sẽ đòi hỏi bạn phải tiêu tốn một lượng tiền khá lớn để vận hành chúng một cách hiệu quả, ví dụ như quảng cáo trên tivi, báo chí, thuê các gian hàng tại sự kiện, v.v… Trong khi đó, email marketing được thực hiện và vận hành toàn bộ trên nền tảng trực tuyến, nên chi phí mà bạn phải bỏ ra sẽ thấp hơn rất nhiều.

Tổng hợp và theo dõi dữ liệu khách hàng

Các chiến dịch Email Marketing có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi các dữ liệu quan trọng. Ví dụ: theo dõi số lượng người xem đã mở email của bạn, bao nhiêu người trong số họ đã bấm vào đường link trong email của bạn, ai đã chuyển tiếp quảng cáo của bạn cho một người khác cũng như những người đã báo cáo email của bạn là thư rác.

Nhìn chung, hệ thống theo dõi dữ liệu này có thể giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong việc xác định cách thức tiếp thị qua email nào của bạn đang tạo ra kết quả tốt và cách thức nào đang lãng phí thời gian và công sức.

Ví dụ đối với những cửa hàng mỹ phẩm trực tuyến, bạn có thể theo dõi những khách hàng nào đã mua sản phẩm, khách hàng nào đã xem sản phẩm nhưng chưa mua,… để gửi tiếp nhưng email chăm sóc phù hợp, như gửi mail cảm ơn khách hàng đã mua hàng và tích điểm cho họ, hay gửi mã ưu đãi cho những khách hàng chưa mua sản phẩm, thúc đẩy họ quyết định mua hàng.

Cá nhân hóa

Việc theo dõi được lịch sử tương tác của khách hàng sẽ giúp bạn chăm sóc họ một cách sâu hơn và kỹ lưỡng hơn đến từng cá nhân, mang lại cho họ cảm giác được quan tâm và trân trọng, thể hiện sự thấu hiểu của bạn về khách hàng của mình.

Đối tượng khách hàng chính của ngành chăm sóc sắc đẹp thường là chị em phụ nữ, vì vậy, việc gửi các thông điệp được cá nhân hóa qua email chính là một cách đánh vào tâm lý không những khiến họ cảm thấy được quan tâm, mà còn là cách bạn tôn trọng sự riêng tư của khách hàng thay vì gửi những tin nhắn tự động qua các kênh mạng xã hội. 

2. Các bước xây dựng chiến dịch Email Marketing về chăm sóc sắc đẹp hiệu quả

Tìm phần mềm Email Marketing phù hợp

Bạn sẽ cần sử dụng phần mềm Email Marketing để tối ưu hiệu quả gửi chiến dịch email. Có rất nhiều phần mềm tốt mà bạn có thể lựa chọn như Mailchimp, Customer.io, v.v… Tuy nhiên, đây đều là các phần mềm từ nhà cung cấp nước ngoài nên sẽ không có hỗ trợ tiếng Việt, gây chút khó khăn ở những bước đầu sử dụng công cụ. 

Phần mềm Gobysend là phần mềm 100% Made in Vietnam nên giao diện cũng như hỗ trợ khách hàng 100% đều bằng tiếng Việt, giúp khách hàng Việt dễ dàng tiếp cận và sử dụng để xây dựng và thiết kế những email hấp dẫn thu hút khách hàng, cũng như quản lý và theo dõi hiệu quả chiến dịch. 

Bạn có thể trải nghiệm ngay tại đây!

Xây dựng danh sách khách hàng

Để có thể thực hiện gửi chiến dịch email, thì việc sở hữu danh sách địa chỉ email của khách hàng là điều kiện tiên quyết. Thật không dễ để ai đó cung cấp cho bạn địa chỉ email của họ, vì vậy hãy xem xét một số cách sau để thu thập được dữ liệu quan trọng này:

  • Qua hệ thống đặt lịch trực tuyến trên trang web của bạn (nếu có)
  • Qua việc khách hàng cung cấp thông tin cá nhân thông qua các phương thức liên hệ để nhận tư vấn
  • Qua việc khách hàng cung cấp thông tin khi mua hàng lần đầu tiên (online hoặc mua tại cửa hàng)
  • Qua việc khách hàng điền biểu mẫu đăng ký nhận tin tức từ bạn thông qua website của bạn

Chuẩn bị nội dung cho email

Nội dung email là yếu tố quan trọng quyết định việc khách hàng có quan tâm và được thúc đẩy tương tác với email hay không.

Ví dụ với một beauty salon:

  • Hãy đảm bảo nội dung của bạn có đủ 3 phần gồm một phần về nội dung mà bạn mong muốn truyền tải (ví dụ như chia sẻ bài viết về các màu tóc nhuộm phù hợp với từng màu da), phần tiếp theo sẽ là hình ảnh thực tế các khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ tại salon của bạn, và phần cuối cùng sẽ là nội dung thúc đẩy hành động (ví dụ chương trình ưu đãi đang được áp dụng và thời hạn). Với bố cục đầy đủ như trên, chắc chắn bạn sẽ có một email cực kỳ hấp dẫn và thu hút khách hàng.
  • Đừng quên đính kèm các liên kết dẫn đến các kênh mạng xã hội (Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube, vv…) của bạn để giúp quảng bá và xây dựng lượng theo dõi của bạn trên những trang này, cũng như liên kết đến trang book lịch trực tuyến của bạn hoặc chi tiết về cách thức book lịch để những người quan tâm có thể dễ dàng thao tác đặt lịch hoặc mua hàng.

Một yếu tố quan trọng nữa đó là giao diện, hình ảnh trong email nên được thiết kế sao cho đẹp và đồng bộ với hình ảnh thương hiệu của bạn, đồng thời gây ấn tượng với khách hàng. 

Phần mềm Gobysend cung cấp công cụ thiết kế email với các thao tác kéo thả vô cùng đơn giản, cùng với thư viện template đa dạng để bạn có thể lựa chọn chủ đề thích hợp. 

Phân khúc khách hàng

Phân khúc khách hàng là vô cùng quan trọng để bạn có thể gửi những chiến dịch email đến đúng khách hàng mục tiêu. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể phân loại danh sách email của mình để sau đó tạo nội dung phù hợp để thực sự thu hút họ, như:

  • Phân loại theo nhân khẩu: giới tính, độ tuổi,…
  • Phân loại theo độ tương tác của khách hàng: khách đã sử dụng dịch vụ, khách chưa sử dụng dịch vụ hay khách hàng thân thiết (đã sử dụng dịch vụ nhiều lần), v.v…

Gửi và theo dõi hiệu suất chiến dịch

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các bước trên, đừng ngần ngại gửi một chiến dịch thực sự đến khách hàng. Và đừng quên liên tục theo dõi hiệu suất sau khi chiến dịch đã gửi thành công để biết được liệu chiến dịch có hiệu quả hay không. 

Việc theo dõi kết quả chiến dịch là rất quan trọng để biết được khách hàng nào đang quan tâm hay không còn quan tâm đến sản phẩm của bạn, hay email với nội dung như thế nào sẽ nhận được tương tác nhiều hơn, từ đó, rút ra kinh nghiệm để xây chiến dịch tiếp theo tốt hơn.

Phần mềm Gobysend cung cấp công cụ phân tích công cụ báo cáo hiệu suất chiến dịch với giao diện dễ nhìn, chi tiết đến từng hành động của từng cá nhân người nhận, giúp bạn dễ dàng xem và lưu lại các thông tin quan trong cho những chiến dịch sau.

Hoàn toàn miễn phí, không yêu cầu thanh toán trước.


5 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like